Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng mic thu âm và cách khắc phục

Sở hữu một combo bộ Mic thu âm Livestream tại nhà với chi phí rẻ trở nên đơn giản hơn với chức năng thu âm, live stream, hát Karaoke với chất âm nịnh giong hát hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng mic thu âm hiệu quả và có thể gặp một số lỗi cơ bản về mic thu âm khi sử dụng. Điều này không thể tránh khỏi với một thiết bị điện tử đôi khi xuất phát từ những chi tiết nhỏ. Smartbuy sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng mic thu âm và cách khắc phục chi tiết nhất, giải đáp mọi thắc mắc người dùng gặp bài.

Lỗi khi sử dụng mic thu âm

Các lỗi thường gặp khi sử dụng mic thu âm và cách khắc phục

1. Tại sao mic thu âm bị rè?

Các bạn đang thắc mắc tại sao mic thu âm bị rè, sử dụng mic thu âm bị rè khi thu âm, hát khiến bạn cảm thấy khó chịu, giọng hát thu lại không được rõ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính thiết bị bạn đang sử dụng bị lỗi như sound card, mic thu âm hay dây kết nối chất lượng không tốt. Hoặc micro thu âm bị rè cũng có thể do ảnh hưởng của sóng điện từ xung quanh khu vực thu âm.

Bên canh đó một nguyên nhân ghi âm bị rè nữa là do có thể bạn đang để mic quá gần với miệng hoặc nguồn âm dẫn đến việc rè, méo tiếng.

Lỗi khi sử dụng mic thu âm

Cách khắc phục lỗi mic thu âm bị sôi rè khá đơn giản, bạn có thể thực hiện một số thao tác sau để giải quyết tình trạng bị rè của mic thu âm:

 • Kiểm tra lại các cổng kết nối giữa sound card và mic thu âm xem có bị lỏng không.
 • Kiểm tra lại dây kết nối đã đúng cổng chưa, dây có sử dụng tốt hay không.
 • Điều chỉnh lại khoảng cách từ mic đến nguồn âm cho hợp lý.
 • Nếu kiểm tra 2 vấn đề trên vẫn chưa khắc phục được mic thu âm bị rè, có thể nguyên nhân xuất phát từ mic thu âm của bạn, trường hợp này cần bảo hành, kiểm tra hoặc thay mới.
 • Với trường hợp do môi trường sử dụng bị nhiễu sóng, bạn cần dùng bộ thu âm xa một số thiết bị phát sóng như wifi, điện thoại, các bộ phận cảm ứng từ….

Nếu sử dụng mic thu âm cho điện thoại hoặc mic thu âm iphone bị rè cũng có thể kiểm tra theo những cách trên để khắc phục.

Xem thêm: Tổng hợp các loại mic thu âm cho máy tính, laptop

2. Mic thu âm khi hát không vào nhạc

Trường hợp mic thu âm không vào nhạc khi bạn hát có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính sau:

 • Mic thu âm hoặc dây kết nối bị lỗi dẫn tới không vào nhạc khi hát
 • Phần mềm sử dụng để thu âm bị lỗi, ở đây có thể bạn chưa kích hoạt chế độ Stereo Mix ở Sound card hoặc máy tính nên khi thu âm nhạc không vào. Trong trường hợp bạn cài thiếu Driver âm thanh cho máy tính dẫn tới việc thu âm khi sử dụng phần mềm chỉ nhận mic mà không nhận nhạc. Lúc này, bạn cần cài đặt kích hoạt Stereo Mix trên cả máy tính lẫn Sound card để thu âm.

Để khắc phục tình trạng mic thu âm hát không vào nhạc bạn cần kiểm tra xem máy tính của bạn đã cài driver chưa bằng cách kích chuột phải vào My Computer trên màn hình máy tính và vào Manager sau đó vào tab Sound, Video and Game Controller như hình bên dưới. Nếu máy bạn đã có Driver như hình thì bạn có thể yên tâm sử dụng, trong trường hợp kiểm tra chưa có bạn cần cài đặt Driver Stereo Mix cho máy tính.

Tham khảo: Mic thu âm Takstar PC-K850

Lỗi khi sử dụng mic thu âm

3. Âm thanh của mic thu âm bị yếu

Khi hát bằng mic thu âm bạn thấy giọng hát thu được bị yếu hoặc micro thu âm nhỏ, nguyên nhân có thể nằm trong các lỗi dưới đây:

 • Mic đang dùng có độ nhạy thấp.
 • Hát chưa đúng hướng thu của mic.
 • Kết hợp mic thu âm với dòng sound card chưa phù hợp.
 • Âm lượng mic đang để nhỏ.

Một số mẹo khắc phục để âm thanh không bị yếu khi hát đó là chỉnh lại hướng thu của mic, để ý hát đúng hướng thu (thông thường có đèn báo sáng hướng thu trên mic), chỉnh lại âm lượng đầu vào của mic (có thể thao tác trên sound card lẫn phần mềm). Kiểm tra kết nối giữa mic thu âm và sound card. Đặc biệt khi lựa chọn mua mic thu âm bạn cần chọn dòng có độ nhạy cao, sound card chuyên nghiệp hỗ trợ khuếch đại âm thanh hỗ trợ mic thu âm hút âm mạnh hơn là sẽ khắc phục được tình trạng micro thu âm nhỏ.

Tham khảo thêm: Mẹo sử dụng bộ mic thu âm cho giọng hát hay

4. Tại sao mic thu âm không cho tiếng vang (Echo)?

Khi hát hay thu âm mic của bạn không cho tiếng vang. Nguyên nhân có thể do bạn sử dụng micro dùng livestream cắm trực tiếp vào máy tính, laptop qua jack cắm 3.5mm trên card âm thanh, hỗ trợ bởi Mainboard máy tính. Đây là card kĩ thuật số 2.1 vì thế không hỗ trợ hiệu ứng Echo, do đó bạn chỉ thu được tiếng bình thường mà không có âm vang Echo. Để khắc phục tình trạng này bạn cần sử dụng thêm một sound card để cắm mic thu âm kết nối và sound card cắm tới máy tính. Như vậy, sound card sẽ tạo hiệu ứng vang giúp bạn thu âm hay hơn và chỉnh âm trực tiếp trên sound card hoặc phần mềm. Trong trường hợp bạn vẫn muốn cắm mic thu âm trực tiếp với máy tính và cho tiếng vang khi hát, bạn có thể sử dụng các phần mềm thu âm hay như  Adobe Audition 1.5, Cubase 5…

micro-mxl-900

Bạn cần lưu ý một điều nữa đó là chỉ sound card livestream mới hỗ trợ hiệu ứng vang còn sound thu âm thì không. Do đó khi bạn cần chọn đúng sound card hoặc khi sử dụng sound card thu âm thì bạn cần dùng phần mềm mới có thể tạo hiệu ứng vang cho bản thu.

5. Mic thu âm bị chậm tiếng, trễ tiếng khi hát?

Mic thu âm bị chậm tiếng, trễ tiếng có thể do card âm thanh xử lý chậm, do đó sẽ bị delay 0,3 – 0,5s khi hát. Điều này gây khó chịu cho người dùng. Để khắc phục tình trạng này bạn cần sử dụng dòng Sound card gắn ngoài USB hoặc PCI sẽ tránh được việc sử dụng mic thu âm bị chậm tiếng, trễ tiếng khi hát.

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng sound card thu âm, livestream chuyên nghiệp và cài thêm ASIO4ALL.

Xem thêm: Top mic thu âm asmr quay video ăn uống tốt nhất hiện nay

6. Mic thu âm không có tín hiệu, không nhận mic

Nguyên nhân: do chưa bật nguồn 48V, do dây mic chưa cắm chặt hoặc dây hỏng, sound card bị hỏng cổng mic,…

Hãy kiểm tra lại nguồn 48V đã được bật chưa, với sound card có adapter như Icon Upod Pro hãy xem sound card đã được cắm điện chưa. Kiểm tra dây mic, kiểm tra sound card, thử mic với dây hoặc sound card khác nếu có để tìm xem nguyên nhân lỗi là do đâu, kiểm tra xem micro và sound card có tương thích không.

Xem thêm: Maono AU-GM10 USB Micro cổ ngỗng cho máy tính

7. Mic không thu âm được trên máy tính.

Nguyên nhân lỗi Micro không thu âm được trên máy tính mà cụ thể là windown. Micro không thu âm được win 10 hay mic không thu âm được win 7 là 2 bản win được sử dụng phổ biến hiện nay có thể do: Chưa cài Driver (trình điều khiển để Win có thể nhận diện được micro), Chưa chọn đúng cổng vào cảu mic thu âm, Dây cap của micro bị hỏng, cổng USB bị hỏng.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên hãy kiểm tra xem Micro bạn sử dụng có cần cài đặt Driver hay không nếu có hãy tiến hành tải Driver từ tràng chủ của hãng và tiến hành cài đặt.
 • Cài đặt xong Micro không thu âm được trên win 10, win 7 thì kiểm tra xem máy tính đã nhận micro đó là mặc định chưa (nghĩa là chọn micro đó của bạn để thu âm chưa) nếu chưa có thể cài đặt như sau: Kích chuột phải vào biểu tượng loa dưới góc phải màn hình chọn (Open Sound Settings). Ở phần Input chọn đúng Micro thu âm của bạn là được.
 • Lỗi do cáp hoặc do cổng USB thì chỉ cần đổi sang cổng USB khách nếu không được có thể đổi dây khác để kiểm tra.

Lựa chọn một chiếc mic thu âm tốt dành cho việc thu âm, live stream, hát karaoke sẽ giúp bạn hạn chế các lỗi khi sử dụng. Với bài chia sẻ tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng mic thu âm và cách khắc phục phần nào giúp người dùng tự kiểm tra ngay tại nhà. Lựa chọn địa chỉ uy tín mua mic thu âm sẽ giúp người dùng có những sản phẩm chất lượng cũng như chế độ bảo hành tốt nhất. Hãy comment vấn đề bạn đang gặp phải để được giải đáp nhé!

Xem thêm:Nên dùng micro thu âm nào để thu giọng đọc ?