Có những loại mic thu âm nào trên thị trường?

Bạn đang muốn tìm mua mic thu âm nhưng chưa hiểu rõ về các dòng sản phẩm trên thị trường? Bạn muốn thu âm, livestream, hát Karaoke ngay tại nhà mà chưa biết mua bộ nào? Smartbuy sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn đang băn khoăn, phân loại mic thu âm chi tiết nhất để người dùng hiểu rõ các sản phẩm. Các loại mic thu âm trên thị trường khá đa dạng cả về mẫu mã, chức năng cũng như chất lượng sản phẩm. Cùng đi tìm lời giải đáp có những loại mic thu âm nào trên thị trường hiện nay.

Có những loại mic thu âm nào

MIC THU ÂM LÀ GÌ?

Trước tiên, để hiểu rõ về các dòng mic thu âm, người dùng cần hiểu mic thu âm là gì? Đây là thiết bị dùng để thu âm các bài hát được sử dụng ở các phòng thu chuyên nghiệp hoặc được sử dụng làm mic thu âm tại nhà. Điểm khác biệt của mic thu âm so với mic hát Karaoke đó là cấu tạo các dòng micro thu âm có độ nhạy khá cao, nịnh giọng hát hơn, giúp khi hát cảm giác nhẹ hơn, dễ lên các nốt cao. Đặc biệt, mic thu âm tích hợp thêm khả năng loại bỏ tạp âm, chống nhiễu, kết hợp với Soundcard chỉnh âm thanh phù hợp với từng giọng hát.

>>> Xem thêm: Mic thu âm hát Karaoke được không?

CÓ NHỮNG LOẠI MIC THU ÂM NÀO TRÊN THỊ TRƯỜNG?

Dựa trên cấu tạo sản phẩm phân loại mic thu âm thành 3 dạng chính bao gồm:

  • Mic dynamic (micro điện động)
  • Mic condenser (micro điện dung)
  • Micro ribbon

Mic dynamic và mic condenser là hai dòng mic thu âm được sử dụng phổ biến hiện nay, phục vụ tốt hơn nhu cầu thu âm, live stream, ca hát…

1.Mic dynamic – micro điện dộng

Mic dynamic là một trong những dòng mic thu âm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được đánh giá cao về chất lượng khi sử dụng.   Mic dynamic hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện tử, cực nhạy nhờ màng kim loại mỏng, nối với lõi dây sắt, bên trongmic có nam châm vĩnh cửu. Khi có sóng âm tác động lên màng kinm loại, lõi dây sẽ rung sinh ra dòng điện. Do đó, dòng mic dynamic hoạt động mà không cần sử dụng Phantom hay nguồn như pin.

Có những loại mic thu âm nào

Phân loại mic thu âm dựa trên cấu tạo mic người dùng hiểu nguyên lý hoạt động, cấu tạo sản phẩm. Với Dynamic tần số hoạt động khoảng 1 -4 kHz, thuộc ngưỡng nghe của tai người nghe tốt nhất và cho âm thanh chuẩn nhất. Khi hát bằng dòng mic Dynamic lực hút sẽ khá sâu và nhạy, tuy không bằng dòng mic Condenser nhưng vẫn mang  lại chất giọng trong sáng.  Nhược điểm của dòng mic này, đó là thu âm ở xa không tốt hay bị mất tiếng bass. Nhưng bù lại, khi người dùng hát các âm thấp không bị hụt hay lên âm cao không bị vỡ tiếng, che bớt các nhược điểm trong giọng hát của bạn.

Có những loại mic thu âm nào

2.Mic Condenser – Mic điện dung

Nếu bạn đang băn khoăn có những dòng mic thu âm nào trên thị trường, thì dòng mic condenser cũng là một trong những dòng sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là dòng mic thu âm điện dung có màng hoạt động như mảng tụ điện, khi có âm thanh tác động tạo rung động lên màng, sẽ tự động chuyển hóa thành dạng tín hiệu số.  Dòng mic Condenser cần sử dụng nguồn 48V để duy trì hoạt động.

Dòng mic Condenser được ưa chuộng ở các phòng thu âm, studio, để thu âm trực tiếp với không gian không quá rộng. Dòng mic này có độ nhạy cao, đáp ứng tần số lớn, thu được cả các âm bass ở xa cho chất lượng âm thanh chuẩn và trung thực nhất. Giá thành mic Condenser khá đa dạng cho người dùng lựa chọn.

Có những loại mic thu âm nào

Một số dòng mic Condenser bạn có thể lựa chọn như mic thu âm Takstar PC K200, Samson C01, ISK AT100… Bạn nên bảo quản mic hợp lý, thường kết hợp với các dòng Sound card để chỉnh âm, làm phòng thu âm mini ngay tại nhà.

3.Micro Ribbon – Mic ruy băng

Phân loại mic thu âm dựa trên cấu tạo sản phẩm, mic Ribbon khá giống với dòng Dynamic micro. Tuy nhiên nó sử dụng dải băng mỏng nên điện rung động trong từ trường khởi xướng tín hiệu âm thanh. Thông thường, bên trong các dòng micro này có một sợi ruy băng mỏng có thể bằng nhôm, hợp kim dura…. treo giữa môi trường điện từ. Khi sóng âm đến sẽ làm rung động dợi ruy băng dẫn đến thay đổi tín hiệu.

Có những loại mic thu âm nào

Phần lớn các dòng micro Ribbon thu âm được từ 2 hướng theo kiểu số 8, do đó thích hợp với song ca cho chất lượng âm thanh cao hơn, nhạy cảm với những va đập. Do đó, khi sử dụng người dùng cần cẩn thận tránh trường hợp đánh rơi sẽ làm chất lượng âm thanh giảm sút. Loại mic thu âm này có giá thành khá cao, do đó không được ưa chuộng sử dụng quá nhiều đặc biệt đòi hỏi khắt khe về bảo quản. Sản phẩm rất nhạy thu tốt các nhạc cụ như saxophone,guitar thùng…

Có những loại mic thu âm nào

Với bài chia sẻ này hẳn bạn đã tìm ra lời giải đáp có những loại mic thu âm nào trên thị trường rồi phải không? Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích mỗi người có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Mỗi dòng có những ưu điểm và hạn chế của mic thu âm riêng. Bài viết phân loại mic thu âm dựa trên cấu tạo, ngoài ra có nhiều cách phân loại khác, comment ngay nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nhé!

>>> Xem thêm: Top 3 bộ mic thu âm giá rẻ bạn không thể bỏ qua