Một số mẹo sử dụng bộ mic thu âm cho giọng hát hay nhất

Sử dụng các bộ thu âm tại nhà đang khá phổ biến đặc biệt trong giới trẻ. Việc lắp đặt đơn giản, dễ dùng với chi phí rẻ là những ưu điểm của trọng bộ sản phẩm này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thu âm đúng cách cũng như các thao tác chỉnh âm cho phù hợp ngay cả khi bạn có giọng hát trời phú. Một số mẹo trong thu âm để cho giọng hát hay nhất được chia sẻ bởi Smartbuy sẽ phần nào giúp người dùng hiểu đúng hơn về cách sử dụng mic thu âm và chỉnh âm được hay nhất. Sẽ là những thông tin vô cùng thú vị và hữu ích nếu bạn là một người yêu ca hát.

1.Vị trí đặt mic thu âm

Vì các dòng mic thu âm có độ nhạy âm khá cao, nên giọng hát sẽ bắt mic cực tốt, người dùng không cần phải hát quá to hay lấy hơi quá nhiều khi hát như các dòng mic thông thường. Độ nhạy của micro thể hiện cường độ hoặc độ lớn của tín hiệu âm thanh mà micro có thể thu lại được. Để có thể hát hay nhất bằng mic thu âm, khoảng cách lý tưởng để cho giọng hát thu được hay là 10 – 15cm, không nên để mic quá gần hoặc quá xa âm thanh thu được sẽ kèm hơi thở hoặc không rõ âm khi để xa.

Đặc biệt, với mỗi dòng mic thu âm hướng thu âm cũng là yếu tố người dùng cần quan tâm. Bởi có dòng mic thu âm đa hướng và micro định hướng hướng thu âm sẽ khác nhau. Micro đa hướng là loại micro này có thể hút sóng âm ở tất cả các hướng xung quanh micro: trước, sau, trái, phải… nghĩa là thay vì cầm micro hướng vào miệng khi hát thì bạn cũng có thể để lệch qua trái, phải mà micro vẫn có thể bắt được âm thanh. Còn dòng mic định hướng sẽ có hướng thu âm nhất định như thu vòm chỉ thu âm thanh 1 hướng và được đánh dấu hướng thu trên mic. Đây cũng là vấn đề người dùng cần quan tâm khi hát thu âm để cho chất âm hay nhất.

2. Chú ý các nút chỉnh trên Soundcard

Soundcard đóng vai trò quan trọng trong bộ thu âm tại nhà, giúp chỉnh âm thanh thu được hay nhất. Để thu âm cho giọng hát hay nhất người dùng cần phải hiểu rõ các nút chỉnh âm và khoảng lý tưởng để chỉnh. Bộ chỉnh âm đưa về mức min sang max theo chiều vặn kim đồng hồ từ trái sang phải với soundcard Icon Upod Pro. Để hát hay nhất bằng mic thu âm người dùng nên chỉnh âm bass, streble để ở mức trung bình khoảng khung 1h.

SOUND CARD NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY

Điều chỉnh volume tổng,volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí Norman(vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế. Chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn để giải quyết vấn đề những người có giọng yếu chỉ có cách đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.

Sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

Xem thêm: Mic Thu Âm Takstar PC-K850

3.Sử dụng cấp nguồn ổn định cho Soundcard

Thông thường, các Soundcar sử dụng cục nguồn cắm vào ổ điện hoặc dây đầu USB kết nối với các thiết bị để sạc. Để cho giọng hát hay nhất khi dùng mic thu âm, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên dùng cấp nguồn dòng điện ổn định như sạc sự phòng, máy tính. Trong trường hợp máy tính đang cắm sạc đồng thời cấp nguồn cho soundcard cũng có thể là một nguyên nhân gây rè tiếng khi dùng.

Cấp nguồn cho Soundcard

4. Cách lấy hơi khi hát bằng mic thu âm

Dòng mic thu âm là dòng có độ nhạy cao hơn so với các dòng mic hát Karaoke thông thường, nên khi hát, người dùng không phải lấy quá nhiều sức, hay cần hơi khỏe để có thể hát đoạn cao. Cách lấy hơi khi hát bằng mic thu âm để cho giọng hát hay nhất đó là người dùng nên  lấy hơi từ bụng tránh lấy hơi từ ngực, đẩy hơi (đẩy lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình cho giọng hát của mình vang, to, xốp, dày hơn. Mic thu âm nịnh người hát hơn khi giọng hát được chỉnh âm điệu để được hay nhất, đó cũng chính là sự khác biệt giữa mic hát karaoke thông thường và mic thu âm.

Một số mẹo sử dụng bộ mic thu âm cho giọng hát hay nhấ

5. Một số mẹo sử dụng mic thu âm để cho giọng hát hay khác

Thông thường khi thu âm người dùng kết nối đồng thời 2 thiết bị để thu giọng hát trực tiếp. Tuy nhiên, với nhu cầu hát Karaoke trọn bộ mic thu âm có hỗ trợ cổng cắm kết nối qua Soundcard Livestream. Người dùng nên hạn chế phát loa ngoài nếu phát quay loa về hướng không gian thoáng, không quay về phía thu âm, để khoảng cách càng xa càng tốt. Bởi đây là dòng mic chuyên livestream, thu âm nên việc kết nối ra loa người dùng cần lưu ý. Bên cạnh đó khi lựa chọn bộ sản phẩm tương thích với nhau ví dụ dòng mic 5v TIKO T100, ISK chỉ kết hợp với Soundcard Livestream XOX K10 10th phiên bản Tiếng Anh. Không phải mic thu âm nào cũng dùng được cho mọi soundcard.

combo-livestream-tiko-t-100-+-xox-k10-10th

Một số mẹo sử dụng bộ mic thu âm cho giọng hát hay nhất trên là những chia sẻ nhỏ giúp người dùng có những giây phút giải trí tốt hơn. Tự tin cất tiếng hát ngay cả khi giọng hát không quá hay với bộ mic thu âm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Xem thêm: Tư vấn chọn mua micro thu âm cho máy tính