Nên dùng loa kiểm âm hay tai nghe kiểm âm – Tầm quan trọng của Tai nghe kiểm âm?

Để tạo ra được một bản thu âm hoàn chỉnh không phải chúng ra chỉ cần thu âm là xong. Chúng ra cần phải căn ke chỉnh sửa, cắt ghép từng đoạn để không còn những đoạn âm lỗi để tạo ra 1 bản thu âm ưng ý. Vì vậy một thiết bị kiểm âm là vô cũng quan trọng trong quá trình thu âm và chỉnh sửa. Thiết bị kiểm âm thường sẽ có 2 loại chính là loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm. Tuy nhiên có câu hỏi: Nên dùng loa kiểm âm hay tai nghe kiểm âm – Tầm quan trọng của Tai nghe kiểm âm?. Đây là câu hỏi rất hay và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy hôm nay trong bài viết này hãy cùng Smartbuy đi tìm câu trả lời nhé.

nen dung loa kiem am hay tai nghe kiem am

 

Loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm là gì

Loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm sẽ khác so với tai nghe và loa nghe nhạc thông thường. Tai nghe và loa kiểm âm sẽ phát ra âm thanh đúng với file gốc nhất. Nó sẽ không thêm các âm trầm, bass, vang vào để tạo cho âm thanh hay hơn như các cloaij loa và tai nghe thông thường. Chính vì giữ nguyên được âm thanh của File gốc lên các kỹ thuật viên âm thanh có thể phát hiện được bản thu đã chuẩn hay chưa để tiến hành chỉnh sửa hoặc xuất bản thành file hoàn chỉnh.

Nên dùng loa kiểm âm hay tai nghe kiểm âm.

Như đã nói ở trên tai nghe kiểm âm và loa kiểm âm đều đóng vai trò quan trọng, đặc biệt không thể thiếu cho một phòng thu âm chuyên nghiệp. Để trả lời cho câu hỏi Nên dùng loa kiểm âm hay tai nghe kiểm âm thì chắc chắn câu trả lời là cả 2 nếu bạn có phòng thu âm chuyên nghiệp hay thu âm tại nhà.

Loa-kiem-am-Behringer-K8-04

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể có cùng lúc cả loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm được vừa về điều kiện kinh tế khi sắm tai nghe kiểm âm cũng không phải rẻ tiền. Vừa về vị trí phòng thu hay còn gọi là không gian phòng thu, nếu không có một phòng cách âm thì cũng không thể sử dụng được với loa kiểm âm bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

tai-nghe-kiem-am-techniaca-ATH-M50X-045jpg

Chính vì thế để ưu tiên lựa chọn 1 trong 2 thì chắc chắn Tai nghe kiểm âm luôn được ưu tiên hàng đầu bởi những ưu điểm mà nó mang lại trong quá trình thu âm và chỉnh sửa âm thanh.

Tầm quan trọng của tai nghe kiểm âm?

Là sự ưu tiên lựa chọn hơn so với tai nghe kiểm âm thì chắc chắn tầm quan trọng của tai nghe là không phải bàn cãi. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình thu âm và chỉnh sửa âm. Dưới dây là một số những ưu điểm thể hiện rõ nhất tầm quan trọng.

tam quan trong cua tai nghe kiem am

 

  • Sử dụng để kiểm âm trong quá trình thu âm: Ưu điểm đầu tiên mà Loa kiểm âm không làm được là bạn có thể sử dụng tai nghe kiểm âm để vừa thu vừa nghe trực tiếp luôn. Việc nghe trực tiếp sẽ giúp bạn sớm nhận thấy lỗi trong bản thu để điều chỉnh và thu lại ngay. Như vậy sẽ hạn chế công sức phải thu đi thu lại nhiều lần. Nếu bạn thắc mắc tại sao không sử dụng luôn loa kiểm âm? Loa kiểm âm sẽ phát ra âm thanh to vì thế micro thu âm sẽ thu lại tiếng từ loa dẫn đến âm thanh bị vọng, rè và hú.
  • Sử dụng trong quá trình chỉnh sửa: Khi trỉnh sửa tai nghe kiểm âm vẫn là lựa chọn tốt bởi thiết kế nhỏ gọn đồng thời âm thanh phát ra từ tai nghe sẽ chi tiết và tập chung hơn.
  • Tạo không gian riêng tư: Tầm quan trọng của tai nghe kiểm âm tiếp theo chính là tạo không gian riêng trong quá trình thu và chỉnh sửa âm thanh. Không làm ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quang.
  • Jack kết nối thông dụng: Jack kết nối của tai nghe kiểm âm là 3.5mm tuy nhiên trong bộ sản phẩm cũng sẽ kèm 1 jack chuyển đổi 6.5mm. Với 2 loại jack cắm này bạn có thể kết nối tai nghe với hầu hết được các thiết bị làm nhạc, chơi nhạc.

Như vậy sau khi đọc hết bài viết này bạn đã có câu trả lời Nên dùng loa kiểm âm hay tai nghe kiểm âm – Tầm quan trọng của Tai nghe kiểm âm? Thu âm tốt rồi nhưng vẫn phải cần một thiết bị hỗ trợ đắc lực và tai nghe kiểm âm là một trong số đó. Chúc bạn có thể lựa chọn được một chiếc tai nghe kiểm âm phù hợp.

Xem thêm: Tổng hợp các loại micro thu âm phỏng vấn chất lượng cao