Những điều cần biết về micro thu âm đa hướng (micro omnidirectional)

Bạn đã từng nghe đến micro thu âm đa hướng nhưng chưa biết nó là gì. Bạn muốn tìm hiểu về micro thu âm đa hướng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về micro thu âm đa hướng (micro omnidirectional) để bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc micro thu âm hiệu quả nhất.

Micro thu âm đa hướng là gì?

Khác với micro thu âm định hướng chỉ thu âm thanh từ một hướng xác định, micro thu âm đa hướng là một micro thu âm thanh ở tất cả các bên và tất cả các hướng so với micro. Cho dù âm thanh ở phía trước, phía sau hay từ một bên của micro thì sẽ đều thu được một tín hiệu như nhau.

micro-hop-trick-tuyen-AU-BM10-02

Sự khác biệt giữa micro thu âm đa hướng và định hướng là gì?

Có hai loại micro là micro đa hướng và micro định hướng. Việc định hướng của micro sẽ quyết định đến việc thu âm thanh theo hướng nào.  Micro thu âm định hướng làm tốt việc ghi lại âm thanh từ một hướng xác định nhưng khi đổi nguồn âm thanh thì cần phải đặt lại thiết bị thu âm. Với trường hợp này thì lựa chọn tốt nhất cho người sử dụng là micro thu âm đa hướng.

Nhung-dieu-can-biet-ve-micro-thu-am-da-hươngBảng: So sánh micro đa hướng và định hướng

Hướng thu Đa hướng Định hướng
Tỷ lệ thu được/phản hồi Thấp hơn Cao hơn
Tốc độ phản hồi Chậm Nhanh
Hiệu ứng âm thanh Mượt và đều hơn Thường kém đều hơn
Độ nhạy với gió, xử lý tiếng ồn Thấp Cao hơn
Méo tiếng Thấp Cao

Khi nào bạn cần sử dụng micro thu âm đa hướng?

Đây là điều quan trọng trong những điều cần biết về micro thu âm đa hướng sẽ giúp bạn sử dụng micro trong trường hợp cụ thể giúp cho âm thanh bạn thu lại được trở lên chân thực hơn. Micro thu âm đa hướng là một sự lựa chọn tuyệt vời và hiệu quả khi bạn cần thu nguồn âm thanh từ nhiều hướng khác nhau. Những ứng dụng đặc biệt của nó có thể kể đến như:

  • Được dùng trong các cuộc họp trực tuyến, cuộc họp mà người tham gia không sử dụng micro ghi âm riêng 
  • Micro thu âm đa hướng còn được sử dụng để thu âm khi quay phim truyền hình, những cảnh quay chuyên nghiệp dưới dạng micro cài áo.
  • Ghi lại những  âm thanh có nguồn rộng như là một buổi hòa nhạc, tiếng sóng hoặc tiếng thác nước
  • Ghi lại các âm thanh của vật thể đang chuyển động như là người chơi nhạc, tiếng xe đang chuyển động.

 

mic-cai-ao-synco-lav-s8

Ưu điểm

Micro thu âm đa hướng có nhiều lợi thế hơn so hơn với micro thu âm định hướng nếu như chúng được sử dụng trong các trường hợp thích hợp. 

  • Micro đa hướng hoạt động hiệu quả hơn micro định hướng với việc ghi âm thanh ngoài trời và làm giảm tiếng ồn của gió vì chúng không có cổng ở phía sau.
  • Micro đa hướng giúp việc ghi lại âm thanh một cách chân thực và thực tế nhất
  • Micro đa hướng còn giúp làm giảm tiếng ồn của gió và các âm thanh “T”, “P”, “B” được làm rõ hơn
  • Micro đa hướng giúp bạn thu âm thanh được từ tất cả mọi phía
  • Giúp làm giảm tiếng ồn và tiếng ồn bị rung, micro đa hướng còn làm giảm hiện tượng bị méo tiếng.

Ưu điểm rõ ràng nhất của micro thu âm đa hướng chuyên nghiệp là có thể thu âm thanh từ tất cả mọi phía. Trên thực tế, chúng có thể thu âm thanh và truyền âm thanh từ mọi phía với chất lượng âm thanh giống nhau.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của micro thu âm thanh đa hướng là thu những tạp âm không mong muốn. Điều này là do thiết kế của micro thu âm đa hướng để ghi lại những âm thanh chân thực nhất.

Tham khảo một số sản phẩm micro đa hướng:

Những điều cần biết về micro thu âm đa hướng

Trên đây là những điều cần biết về mic thu âm đa hướng để bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc micro ghi âm hiêu quả nhất. Cần lựa chọn loại micro thu âm đa hướng hoặc định hướng phù hợp với điều kiện mà bạn cần thu âm để mang lại chất lượng bản thu âm tốt nhất cho bạn. Nếu bạn cần thu một âm thanh cụ thể mà không có tiếng ồn xung quanh thì micro thu âm đa hướng không phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thu nhiều âm thanh hoặc giọng nói cùng một lúc thì micro đa hướng là sự lựa chọn rất phù hợp cho bạn.

Xem sản phẩm: Micro họp trực tuyến